Xu hướng Video ngắn trong truyền thông, Marketing

Lê Thanh Giang
Bạn có phải là người có thể dùng hàng giờ đồng hồ chỉ đề lướt Reels (Instagram, Watch (Facebook) hay những video trên Tiktok? Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng tại sao video ngắn lại có sức hút đến như vậy hay chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu về xu hướng mới này trong bài viết dưới đây.

Video dạng ngắn là những video có thời lượng trung bình từ 60 giây đến hai phút 20 giây. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng nền tảng, thời lượng video tối ưu có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Video dạng ngắn là cách để thương hiệu và người sáng tạo giới thiệu nội dung theo cách mới, chia sẻ thông tin hoặc truyền tải thông điệp.

Cá nhân người tiêu dùng tương tác với thương hiệu của bạn thông qua những video này. Bạn có thể sử dụng quảng cáo video để thu hút sự chú ý của họ ở các điểm khác nhau trong hành trình của người mua.

Lợi ích của video ngắn

1. Tính ngắn gọn và tương tác cao

Một trong những điểm mạnh của video ngắn là tính ngắn gọn. Với thời lượng chỉ trong khoảng vài giây đến vài phút, video ngắn có khả năng truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này phù hợp với sự chú ý ngắn hạn của người xem và giúp giữ được sự tập trung trong thế giới phương tiện truyền thông đa dạng ngày nay.

Ngoài ra, video ngắn còn tạo điểm khác biệt bằng khả năng tương tác cao. Các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok và Instagram Reels cho phép người dùng tương tác, như like, comment và chia sẻ một cách dễ dàng. Điều này tạo ra một cộng đồng đông đảo xung quanh video ngắn và mở ra cơ hội tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

2. Xây dựng thương hiệu

Video ngắn là một công cụ hữu ích để tiếp cận mục tiêu của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Với tính chất viral và khả năng chia sẻ dễ dàng trên mạng xã hội, video ngắn có thể nhanh chóng lan truyền và thu hút sự quan tâm của đám đông.

Đây cũng là một cách hiệu quả để xây dựng và tăng cường thương hiệu. Thông qua việc sử dụng yếu tố âm nhạc, hài hước hoặc sáng tạo, video ngắn có thể tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và gắn kết khách hàng với thương hiệu.

3. Tối ưu nội dung video trên mạng xã hội

Trên thực tế, các nội dung video trên mạng xã hội đã tạo ra lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh cộng lại. Dưới đây là một số thống kê chứng minh cho sự hiệu quả vượt trội của chúng trên các kênh lớn:

  • Video tạo ra nhiều tương tác hơn bất kỳ loại nội dung nào khác trên Instagram
  • Ở X (hay còn gọi là Twitter), các tweet có video cho thấy mức độ tương tác cao hơn 10 lần so với những tweet không có
  • Người dùng Pinterest có nhiều khả năng tìm mua hàng hơn 2,6 lần sau khi xem nội dung video trên nền tảng này

Việc phân phối tốt nội dung trên các kênh phương tiện xã của bạn có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Điều quan trọng là bạn cần biết nên tối ưu hoá nội dung trên kênh cụ thể như thế nào.

Xu hướng sử dụng video ngắn

1. Live streaming

Live streaming video ngắn đang trở thành một xu hướng phổ biến. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và YouTube cho phép người dùng phát sóng trực tiếp video ngắn của mình. Điều này tạo ra sự tương tác thời gian thực và tạo cơ hội cho doanh nghiệp để kết nối trực tiếp với khách hàng và tạo ra những trải nghiệm gần gũi hơn.

2. Video thực tế ảo

Với sự phổ biến của điện thoại và các ứng dụng di động, video ngắn dạng dọc (vertical video) đang trở thành một xu hướng quan trọng. Điều này cho phép video ngắn tận dụng tối đa không gian. Đặc biệt, trải nghiệm video thực tế ảo AR/VR được tạo ra có xu hướng thu hút hơn trong tương lai nhờ sự tiện nghi và khả năng tiếp cận, đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách hiệu quả.

Hiện nay, công nghệ này được nhiều ngành hàng tận dụng để gia tăng trải nghiệm khách hàng (chẳng hạn như bất động sản, thời trang, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… từ đó thúc đẩy sự gia tăng về doanh số.

3. Video Animation

Video Animation ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược Marketing của các doanh nghiệp. Nhờ vào sự sống động của các video, tạo sự thu hút và quan tâm đến sản phẩm hơn với người xem. Các Video Animation sáng tạo dễ dàng chạm đến cảm xúc của con người, góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó hơn giữa khách hàng và thương hiệu.

Với những ưu điểm trên, bạn hãy biết tận dụng video ngắn để làm tăng hiệu quả cho chiến dịch truyền thông, Marketing của mình.

Thu Trà